เปิดสถิติเครื่องบินตกหลุดอากาศ ขอลงจอดในไทยรอบ 10 ปี

คมนาคมเกาะติดเครื่องบินตกหลุดอากาศ เผยข้อมูลสภาพอากาศแปรปรวนในรอบ 10 ปี สั่งบริษัทวิทยุการบินเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินรวดเร็วปลอดภัย

นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กำชับให้หน่วยงานในการกำกับดูแล ทำงานบูรณาการ ติดตามการบริหารเหตุฉุกเฉินของไทย เจาะลึกข้อมูลสถิติอุบัติการณ์ที่เกิดจากสภาพอากาศแปรปรวน (Turbulence) พบสายการบินขอลงจอดฉุกเฉินในประเทศไทย เพียง 4 ครั้ง ในรอบ 10 ปี เน้นย้ำความพร้อมให้บริการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ให้การบินยังเป็นทางเลือกที่รวดเร็วและปลอดภัย

นายสุรพงษ์เปิดเผยว่า ได้ติดตามการดำเนินงานและมอบนโยบายให้ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) หน่วยงานผู้ให้บริการการจราจรทางอากาศ ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแล ให้เตรียมพร้อมรองรับทุกสถานการณ์ ทั้งในสถานการณ์ปกติที่เที่ยวบินเพิ่มสูงขึ้นและสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้โดยสารและอากาศยาน และเน้นย้ำเรื่องการประสานงานและติดตามข้อมูลด้านอุตุนิยมวิทยาการบินอย่างใกล้ชิด เพื่อนำมาวางแผนการจัดการจราจรทางอากาศ รองรับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น รวมถึงให้ศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลสถิติ Turbulence เส้นทางการบินที่พบหลุมอากาศบ่อยที่สุดในโลก มีความถี่ในการเกิดบ่อยหรือไม่ เท่าใด รวมทั้งขอรับทราบมาตรการรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดของทุกเที่ยวบิน

นายสุรพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับประเทศไทยในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มีรายงานอุบัติการณ์ที่เกิดจากสภาพอากาศแปรปรวน (Turbulence) กับเครื่องบินพาณิชย์ จนมีผู้โดยสารและลูกเรือได้รับบาดเจ็บ ขอเปลี่ยนเส้นทางบิน (Divert) และขอมาลงจอดฉุกเฉินยังประเทศไทย จำนวน 4 ครั้ง จากสถิติดังกล่าวจะเห็นได้ว่า การเกิดภาวะ Turbulence จนส่งผลกระทบต่อสวัสดิภาพของผู้โดยสาร มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก อย่างไรก็ตาม เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติตามนโยบายกระทรวงคมนาคมที่มุ่งเน้นสร้างความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยในการเดินทางให้ประชาชน อีกทั้งให้ทำงานแบบบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบินของประเทศไทย และพร้อมให้การสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือสายการบินกรณีฉุกเฉิน ตลอด 24 ชั่วโมง

ดังนั้น ขอให้ผู้โดยสารมั่นใจได้ว่า การเดินทางทางอากาศว่ายังคงเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้กับประเทศอีกด้วย

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *